THỜI GIAN LÀM SỔ HỒNG MẤT BAO LÂU?

Thời gian làm sổ hồng mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu cấp mới sổ hồng. Trong trường hợp này, bạn cần nắm được thời gian tiến hành quy trình thủ tục để biết được đáp án chính xác. Theo đó người sử dụng đất sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bản thân.


Quy trình làm sổ hồng được thực hiện như thế nào?

Thời gian làm sổ hồng mất bao lâu thường phụ thuộc vào thời gian hoàn tất quy trình cấp sổ hồng. Theo quy định của pháp luật, trình tự làm sổ hồng được thực hiện như sau:
  • Bước 1: Người sử dụng đất công chứng giấy tờ mua bán trong trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sau đó bạn cần tập hợp các chứng từ làm sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật. Bên trong bộ hồ sơ gồm có: Giấy tờ mua bán, tặng cho nhà ở, đơn xin cấp sổ hồng theo mẫu và sổ hồng bản gốc được cấp trước đó.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ về văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện và hoàn tất nghĩa vụ thuế phí. Kết thúc quy trình này, bạn cần nộp biên lai thu thuế về cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Bước 3: Quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai nhận sổ hồng theo đúng như lịch hẹn. Mọi người cần lưu ý là nên mang theo giấy hẹn khi đến nhận sổ hồng tại cơ quan nhà nước.

Thời gian làm sổ hồng mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian làm sổ hồng mất bao lâu không có quy định chính xác. Nhưng dựa trên thời gian hoàn tất từng thủ tục làm sổ hồng, ta sẽ biết được thời điểm được cấp sổ hồng. Cụ thể là:
  • Theo quy định Điều 43 Luật công chứng thời gian hoàn tất công chứng giấy tờ mua bán tặng cho quyền sở hữu nhà ở là không quá 2 ngày làm việc. Đối với những giao dịch phức tạp, thời gian công chứng tối đa là không quá 10 ngày.
  • Căn cứ vào điểm e khoản 1 điều 19 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, thời gian hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ sẽ không quá 3 ngày làm việc. 
  • Căn cứ vào khoản 2 điều 61 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, Thời gian cơ quan nhà nước cấp sổ hồng là không quá 30 ngày làm việc. Thời điểm dùng để làm mốc tính toán là kể từ khi bộ hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận.

Như vậy, thời gian chính xác để làm sổ hồng sẽ dao động từ 35 ngày đến 40 ngày làm việc. Quý khách hàng cần được giải đáp thời gian làm sổ hồng mất bao lâu cho từng trường hợp riêng biệt, hãy gọi ngay cho Badosa - Trung tâm tư vấn pháp lý nhà đất chuyên nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ quý khách tận tình nhất.

0 nhận xét: