HƯỚNG DẪN LÀM SỔ HỒNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ CHI TIẾT

Thủ tục làm sổ hồng cho căn hộ chung cư thường khá phức tạp và khiến mọi người gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục này nhanh chóng, Badosa hướng dẫn làm sổ hồng theo đúng quy định pháp luật trong bài viết dưới đây. Đây cũng chính là quy trình cấp sổ hồng được quy định trong Luật nhà ở năm 2014.


Muốn làm sổ hồng cho căn hộ chung cư cần điều kiện gì?

Căn cứ vào điều 8 Luật nhà ở năm 2014, cá nhân sở hữu nhà ở hợp pháp sẽ được cấp sổ hồng. Hướng dẫn làm sổ hồng theo quy định pháp luật được áp dụng cho những trường hợp sở hữu nhà ở thông qua kênh đầu tư xây dựng. Sở hữu nhà ở thông qua hoạt động mua bán, tặng cho và nhận thừa kế. 

Căn cứ vào điều 9 Luật nhà ở năm 2014, điều kiện cấp sổ hồng được quy định như sau:
  • Giao dịch mua bán nhà giữa chủ đầu tư và cá nhân sở hữu chung cư phải là giao dịch hợp pháp. Bên trên các loại chứng từ có đầy đủ dấu mộc chứng thực của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Cá nhân sở hữu chung cư phải thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà dành cho chủ đầu tư. Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chưa thanh toán đầy đủ số tiền sẽ không được quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. 

Hướng dẫn làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Để thực hiện đúng hướng dẫn làm sổ hồng cho căn hộ chung cư, bạn cần tiến hành theo tuần tự các bước. Quy trình làm sổ hồng bao gồm:
  • Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ chuẩn bị bộ hồ sơ làm sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật. Bên trong bộ hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có thông tin và chữ ký đầy đủ. Hợp đồng mua bán nhà chung cư, biên bản bàn giao căn hộ và biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính của bên mua.
  • Bước 2: Chủ nhân sở hữu căn hộ nộp bộ hồ sơ về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và nhà ở. Sau đó mọi người sẽ được thông báo nghĩa vụ thuế phí và cần hoàn tất việc đóng góp lệ phí cấp sổ hồng. Kết thúc quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính, mọi người phải nộp biên lai thu thuế về cơ quan chức năng.
  • Bước 3: Sau 20 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, bạn hãy quay trở lại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và nhà ở nhận sổ hồng theo lịch hẹn.

Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn làm sổ hồng cho căn nhà chung cư trong bài viết trên đây yêu cầu cấp sổ hồng của người dân sẽ nhanh chóng được cơ quan chức năng thụ lý và hoàn tất. Cần tư vấn thêm về thủ tục này quý khách hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: