HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH THUẾ LÀM SỔ ĐỎ BẠN CẦN BIẾT

Thuế làm sổ đỏ là khoản thuế phí mà người sử dụng đất cần đóng góp. Đây là những chi phí bắt buộc được quy định cụ thể bên trong nghị định 140/2016/NĐ-CP. Khi cần thực hiện thủ tục này, bạn cần nắm được cách tính thuế để biết chính xác số tiền mình cần chuẩn bị. 


Các khoản thuế làm sổ đỏ cần nộp bao gồm những gì?

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân cần hoàn tất nghĩa vụ thuế phí. Theo đó mọi người cần đóng góp thuế làm sổ đỏ để nhanh chóng hoàn tất quy trình thủ tục. 

Căn cứ vào nghị định 140/2016/NĐ-CP và Luật Đất Đai 2013, các khoản thuế phí cần nộp khi làm sổ đỏ bao gồm:
  • Lệ phí trước bạ hay còn gọi là lệ phí nhà đất. Đối tượng phải chịu thuế lệ phí trước bạ chính là người sử dụng đất.
  • Thuế sử dụng đất là số tiền mà người dân cần đóng góp khi được nhà nước giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hoặc công nhận quyền sử dụng đất.
  • Thuế địa chính là khoản thuế phí dành cho hoạt động đo đạc đất đai và cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính.
  • Lệ phí cấp sổ đỏ là mức phí được thu để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Cách tính thuế làm sổ đỏ bạn cần biết

Tùy vào từng loại thuế làm sổ đỏ mà cách tính thuế cũng có sự khác biệt. Theo quy định của pháp luật, cách tính thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:
Lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %
Lưu ý:
  • Giá tính lệ phí trước bạ là bảng trái đất do Ủy ban nhân dân cấp quận huyện ban hành.
  • Mức lệ phí trước bạ đối với nhà đất được quy định là 0.5%.
Thuế sử dụng đất
Thuế sử dụng đất được tính toán dựa trên tổng diện tích đất, mục đích sử dụng đất và giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Như vậy thuế sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nêu trên.Đối với thuế địa chính và lệ phí cấp giấy chứng nhận có sự khác nhau giữa mỗi một địa phương. Thông thường thuế địa chính sẽ dao động từ 750.000₫ đến vài triệu đồng. Đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận, mức phí mọi người cần đóng góp nằm trong khoảng 25.000đ/tờ đến 100.000đ/tờ.

Căn cứ vào các khoản thu thuế làm sổ đỏ, bạn sẽ sẽ có cho mình sự chuẩn bị tài chính tốt nhất. Điều này giúp cho quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hoàn tất nhanh chóng. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: