GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MUA NHÀ GIẤY TỜ TAY CÓ LÀM ĐƯỢC SỔ HỒNG KHÔNG?

Mua nhà giấy tờ tay có làm được sổ hồng không là câu hỏi mà Badosa nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc cho tất cả mọi người, trung tâm tư vấn pháp lý Badosa cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây. Dựa vào đây, bạn sẽ biết được căn nhà mình mua bằng cái tay có được cấp sổ hồng theo quy định hay không.


Điều kiện làm sổ hồng theo quy định pháp luật

Để giải đáp thắc mắc mua nhà giấy tờ tay có được làm sổ hồng không. Trước tiên Badosa cần làm rõ điều kiện được cấp sổ hồng. Căn cứ vào điều 6 nghị định 99/2015/NĐ-CP của chính phủ, điều kiện cấp sổ hồng được quy định như sau:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp (tuân thủ điều kiện và hình thức) theo quy định của Luật Nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (bao gồm cả nhà ở được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong các dự án quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở) và có giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó. Như vậy có thể thấy, cá nhân mua nhà muốn được cấp sổ hồng phải có giấy tờ mua bán hợp lệ. Đây là điều kiện bắt buộc để được xét duyệt yêu cầu làm sổ hồng. 

Mua nhà giấy tờ tay có được làm sổ hồng không?

Căn cứ vào điều 122 nghị định 99/2015/NĐ-CP, các loại chứng từ cấp sổ hồng được quy định như sau:

Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Nói một cách tóm gọn, nếu giấy tờ mua bán tay đã được chứng thực thì sẽ có hiệu lực pháp luật. Mọi người sẽ được tách sổ hồng theo quy định của pháp luật. Nhưng nếu giấy tờ mua bán tay chưa được công chứng, chủ sở hữu sẽ không thể nào tiến hành thủ tục làm sổ hồng. Trong trường hợp này, mọi người cần liên hệ chủ sở hữu căn nhà trước đây để chứng thực hợp đồng. Chỉ có như vậy bạn mới có thể làm sổ hồng cho căn nhà được mua bán.

Như vậy, thắc mắc mua nhà giấy tờ tay có được làm sổ hồng không đã được Badosa giải đáp như bài viết trên đây. Quý khách cần được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn pháp lý chuyên nghiệp Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: