DIỆN TÍCH ĐẤT BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC LÀM SỔ ĐỎ TẠI TPHCM?

Diện tích đất bao nhiêu thì được làm sổ đỏ có sự khác nhau giữa từng địa phương. Tại thành phố Hồ Chí Minh, diện tích đất tối thiểu để cấp sổ đỏ được quy định tại quyết định 60/2017/QĐ-UBND. Căn cứ vào đây, bạn sẽ biết được được thửa đất của mình có được cấp sổ đỏ hay không.


Điều kiện cần có để được cấp sổ đỏ

Dựa theo Luật đất đai 2013, Người sử dụng đất muốn được cấp sổ đỏ phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định pháp luật. Trong đó bao gồm cả vấn đề diện tích đất bao nhiêu thì được làm sổ đỏ? 
Cụ thể hơn, những quy định về điều kiện cấp sổ đỏ bao gồm:
  • Có tất cả hoặc một trong các loại giấy tờ được quy định bên trong khoảng 1 điều 100 Luật đất đai 2013 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 15/10/1993, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, di chúc thừa kế tặng cho hợp pháp, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất,...).
  • Thửa đất được sử dụng ổn định trong thời gian dài và hoàn toàn không có tranh chấp pháp lý.
  • Người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất sở hữu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
  • Thửa đất đáp ứng được diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ theo quy định của của  Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. 

Diện tích đất bao nhiêu thì được làm sổ đỏ? 

Cứ vào quy định pháp luật, diện tích đất bao nhiêu thì được làm sổ đỏ tùy thuộc vào từng địa phương. Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, diện tích đất cấp sổ đỏ được quy định chi tiết bên trong Quyết Định 60/2017/QĐ-UBND. Cụ thể là:
  • Khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú, quận Tân Bình): 36m2 (Chiều rộng mặt tiền của thửa đất được cấp giấy chứng nhận lớn hơn hoặc bằng 3m).
  • Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, quận Bình tân, quận Thủ Đức): 50m2 (Chiều rộng mặt tiền thửa đất lớn hơn hoặc bằng 4m)
  • Khu vực 3 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ): 80m2 (Chiều rộng mặt tiền thửa đất lớn hơn hoặc bằng 5m).
Trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn quy định cần đáp ứng được các điều kiện tại điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu muốn được cấp sổ đỏ. Theo đó thửa đất phải được sử dụng ổn định và đáp ứng điều kiện được cấp sổ đỏ. Diện tích thửa đất được hình thành trước ngày ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu.Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết hơn diện tích đất bao nhiêu thì được làm sổ đỏ cho trường hợp cụ thể của địa phương mình hãy gọi ngay cho Badosa. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của Badosa sẽ hỗ trợ quý khách hàng nhanh chóng, tận tình nhất.

0 nhận xét: