THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG CHI TIẾT VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Thủ tục sang tên sổ hồng khá nhiều bước rườm rà và không phải ai cũng có thể nắm được. Nếu bạn đã có sổ hồng, được cấp sổ hồng lâu rồi, nhưng nay muốn chuyển nhượng, tặng cho người khác, thì hãy cùng tìm hiểu thủ tục sang tên sổ hồng ngay sau đây.


Các bước sang tên sổ hồng

Bước 1: Người dân đến văn phòng công chứng yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đối với nhà đất, căn hộ chung cư.

Bước 2: Sau khi công chứng xong, bằng hợp đồng đã công chứng người dân đến văn phòng công chứng đất đai để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng và nhận phiếu hẹn. 

Bước 3: Theo phiếu hẹn người dân quay lại Văn phòng đăng ký đất đai để nhận thông báo thuế và đi nộp thuế tại địa chỉ có ghi trên giấy thông báo

Bước 4: Sau khi nộp thuế xong người dân quay lại Văn phòng đăng ký đất đai để nộp biên lai hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và nhận kết quả - nhận sổ hồng về

Thời gian sang tên sổ hồng bao lâu?

Hạn sang tên sang tên sổ hồng là 13 - 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ ở bộ văn một cửa - Văn phòng đăng ký đất đai.


Hồ sơ sang tên sổ hồng gồm có những gì?

Khi sang tên sổ hồng, người dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng

- Chứng minh nhân dân của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng

- Sổ hộ khẩu của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian hiện tại

- Tờ khai nộp lệ phí trước bạ (2 tờ)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 tờ)

Thuế, phí và lệ phí phải nộp khi sang tên sổ hồng là bao nhiêu?

Thứ nhất, nộp phí trước bạ khi làm sổ hồng 

Theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính phủ về lệ phí thu trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP. Để được cấp sổ hồng, người nộp hồ sơ phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% giá tính phí trước bạ, bảng phí do UBND tỉnh, thành phố ban hành. 

Thông thường đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho người khác thì mức 0,5% được tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trị từ quyền sử dụng nhà đất được tặng cho. Cần lưu ý một số trường hợp không phải nộp loại phí này.Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân 

Mức thuế phải nộp là 2% giá trị mua bán ghi trong hợp đồng hoặc căn cứ khung nhà đất, giá nhà ở được nhà nước quy định để tính thuế.Nghĩa vụ về thuế TNCN lại luôn là căn cứ để xác định hồ sơ xin cấp sổ hồng đã đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Vì thế cần lưu ý đối với khoản tài chính này. 

Thứ ba là các loại phí địa chính 

Các loại phí này được quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính, hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc thuộc Trung ương, các loại phí bao gồm: Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2; Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất mức thu từ 35.000 - 2.000.000 đồng/hồ sơ tùy khu vực, diện tích và mục đích sử dụng đất; phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai mức phí tối đa không quá 300.000 đồng/hồ sơ, tài liệu. 

Thứ tư là Lệ phí địa chính 
Được quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính hướng dẫn về lệ phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mức thu giới hạn như sau: 

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/ giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000/lần cấp lại. Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000/ một lần cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. 

Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần. Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính không quá 15.000 đồng/1 lần. 

Những thông tin bổ ích trên có thể giúp các bạn chủ động hơn trong quá trình sang tên sổ hồng.

0 nhận xét: