QUY TRÌNH LÀM SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU TỪ A-Z

Làm sổ đỏ là công việc gồm rất nhiều công đoạn và khiến không ít người cảm thấy khó khăn khi thực hiện. Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết rõ được quy trình làm sổ đỏ lần đầu như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về quy trình làm sổ đỏ lần đầu để bạn đọc nắm rõ quy trình thực hiện thủ tục này. 


Thông tin chi tiết về sổ đỏ

Theo khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người có QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. 

Như vậy, Sổ đỏ là từ mà người dân thường sử dụng để gọi QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất căn cứ vào màu sắc của giấy chứng nhận. 

Quy trình làm sổ đỏ lần đầu đầy đủ nhất 

Quy trình tiến hành làm sổ đỏ lần đầu:

Bước 1: Tập hợp các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất trong bộ hồ sơ. Những loại chứng từ cần tập hợp bao gồm: Đơn xin cấp sổ đỏ, giấy chứng minh nguồn sử dụng đất. sơ đồ nhà đất, giấy chứng minh nhân dân công chứng và bản sao các khoản thuế phí đã đóng góp

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nơi có mảnh đất xin cấp sổ đỏ.Bước 3: Người dân nộp thông báo thuế tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Sau đó, bạn nộp lại biên lai thu thuế tại cơ quan chứng năng có thẩm quyền. 

Bước 4: Liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để nhận sổ đỏ theo đúng lịch. 

Thời gian phù hợp thực hiện quy trình làm sổ đỏ lần đầu 

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và các tài sản khác theo quy định của pháp luật là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Thời gian trên không tính các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xa, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật,thời gian trưng cầu giám định. 
Trường hợp thời gian chưa đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận xử lý phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ theo quy định. Đối với các vùng miền núi, hải đảo xa, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện các thủ tục quy định tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. 
Chi phí làm sổ đỏ lần đầu tùy vào từng trường hợp, giao động từ 20 triệu đến 30 triệu. 

Nếu còn bỡ ngỡ không biết làm thế nào để làm sổ đỏ một cách nhanh chóng, bạn hãy ghi nhớ những thông tin về quy trình làm sổ đỏ lần đầu như trên. Nắm bắt được quy trình sẽ giúp bạn dễ dàng chủ động trong quá trình làm sổ đỏ lần đầu.

0 nhận xét: