NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI LÀM SỔ ĐỎ ĐẤT THỔ CƯ

Để quy trình thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư được diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Đây cũng chính là những quy định bắt buộc dành cho người sử dụng đất có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận. Bên trong những quy định bao gồm các vấn đề trọng tâm cần lưu ý sau đây.


Thửa đất phải thỏa mãn điều kiện làm sổ đỏ đất thổ cư

Căn cứ vào điều 100 Luật đất đai 2013, để được làm sổ đỏ đất thổ cư, thửa đất phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
  • Thửa đất thổ cư đạt diện tích tối thiểu với kích thước chiều ngang và chiều rộng từ 3m trở lên.
  • Thửa đất có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Hoặc các loại giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế tặng cho. 
  • Thừa đất không nằm trong diện tranh chấp hoặc diện thi hành án của cơ quan chức năng.

Hồ sơ làm sổ đỏ đất thổ cư phải đầy đủ

Để làm căn cứ xét duyệt yêu cầu làm sổ đỏ đất thổ cư, cơ quan chức năng yêu cầu người sử dụng đất cung cấp bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Vì vậy bạn phải tập hợp đầy đủ các loại chứng từ sau đây trong bộ hồ sơ:
  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu chung.
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền thừa kế, tặng cho dành cho thửa đất.
  • Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản gắn liền với đất.
  • Biên lai đóng góp thuế phí hoặc các loại chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
  • Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, chứng minh thư /thẻ căn cước.

Liên hệ đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền làm sổ đỏ

Để hồ sơ xin cấp sổ đỏ được tiếp nhận nhanh chóng, bạn phải tìm đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý. Đó chính là văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện. Nơi tọa lạc của thửa đất cần được cấp giấy chứng nhận.Sau khi nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng, bạn sẽ được thông báo về nghĩa vụ thuế phí. Người sử dụng đất cần nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ đóng góp và nộp biên lai thu thuế về văn phòng đăng ký đất đai. Kể từ thời điểm nộp biên lai thu thuế, mọi người có thể quay trở lại cơ quan chức năng để nhận sổ đỏ theo lịch hẹn. 

Như vậy có ba vấn đề quan trọng mà mọi người cần nhớ khi làm sổ đỏ đất thổ cư. Đó chính là xem xét điều kiện cấp giấy chứng nhận cho thửa đất, Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ với các loại chứng từ liên quan và nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: