MUỐN LÀM SỔ ĐỎ CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Do không nắm rõ quy định pháp luật, rất nhiều người sử dụng đất không biết muốn làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Trong trường hợp này, mọi người cần căn cứ vào Luật Đất Đai 2013 để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ có như vậy thủ tục làm sổ đỏ mới được hoàn tất nhanh chóng.


Vì sao cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi làm sổ đỏ?

Vấn đề làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì là điều đầu tiên mà mọi người cần quan tâm khi tiến hành thủ tục. Bởi yêu cầu xin cấp sổ đỏ chỉ được xem xét khi người sử dụng đất cung cấp được bộ hồ sơ đầy đủ. 

Nói cách khác, cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉ thụ lý yêu cầu cùng với bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Bên trong bộ hồ sơ phải tập hợp tất cả các loại chứng từ theo quy định cấp sổ đỏ của nhà nước.

Trường hợp bộ hồ sơ còn thiếu nhiều giấy tờ quan trọng, người dân sẽ được cơ quan chức năng thông báo. Những điều này sẽ khiến cho thời gian hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ bị kéo dài. Người sử dụng đất phải mất nhiều công sức để lên xuống cơ quan chức năng bổ sung giấy tờ.Vì vậy, mọi người cần chuẩn bị một bộ hồ sơ có đầy đủ các loại chứng từ. Tất cả các thông tin bên trên giấy tờ phải còn rõ nét và không bị mờ nhòe. Đặc biệt, chứng từ phải còn hiệu lực sử dụng cho đến thời điểm nộp hồ sơ. 

Muốn làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Căn cứ vào điều 101 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất có nhu cầu cấp sổ đỏ phải nộp bộ hồ sơ đầy đủ về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Bên trong bộ hồ sơ này phải có có các loại chứng từ sau đây:
  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ có điền đầy đủ thông tin của người sử dụng đất theo mẫu 04a/ĐK.
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Chứng từ liên quan đến tài sản gắn liền với đất như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất. Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm. 
  • Các loại giấy tờ nộp thuế phí tại cơ quan chức năng có thẩm quyền như: Biên lai thu thuế, biên lai thu tiền sử dụng đất,...
  • Chứng từ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư và sổ hộ khẩu gia đình.

Đến đây bạn đã biết được làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Căn cứ vào đó, người sử dụng đất hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hợp lệ. Đảm bảo yêu cầu cấp sổ đỏ của bạn được thụ lý nhanh chóng. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, quý khách hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: