LÀM SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP PHÁP

Xin cấp sổ đỏ là hoạt động cần thiết khi chúng ta có một mảnh đất gắn với nhà ở hoặc tài sản khác. Nhưng có khá nhiều người chưa nắm rõ được quy trình làm sổ đỏ hợp pháp. Để trả lời cho câu hỏi: “Làm sổ đỏ như thế nào là hợp pháp?” hãy theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây.


Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý gì? 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm những giấy tờ pháp lý sau: 
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền

- Giấy chứng minh nguồn đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư. 

- Sơ đồ nhà đất hoặc công trình xây dựng

- CMND, hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất. 

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai tại văn phòng đăng ký sử dụng đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa có đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. 

Nếu hồ sơ hợp lệ, cá nhân xin cấp sổ đỏ nhận thông báo thuế theo giấy hẹn, người dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) tại cơ quan thuế. Sau đó, nộp tiền thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn lên lấy giấy chứng nhận. 


Xin cấp sổ đỏ cần nộp những loại thuế nào?

Các loại phí cần phải nộp khi làm sổ đỏ, đó là điều kiện quan trọng để được cấp sổ đỏ: 

Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/08/2011 của bộ tài chính theo hướng dẫn nghị định 45/2011/NĐ-CP.

Khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ người dân phải nộp phí trước bạ 0,5% giá tính lệ phí trước bạ. 

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/07/2010 của bộ Tài Chính hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

+ Đối với các hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc khu vực thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/ giấy. 

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất không có tài sản khác gắn liền thì mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy. 

Miễn phí cấp giấy cho hộ gia đình ở nông thôn. Trường hợp hộ gia đình, các nhân tại thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh thì không được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Ngoài ra còn phải nộp các lệ phí khác như phí cấp đo, phí thẩm định.


Sổ đỏ hợp pháp được cấp cho những loại đất nào? 

Mảnh đất xin cấp sổ đỏ có chiều dài và rộng từ 3m trở lên. Được nhà nước cho phép khai hoang, xây dựng nhà ở và không vi phạm pháp luật. Những mảnh đất khi được thẩm định vi phạm pháp luật sẽ nghiêm cấm cấp sổ đỏ.

Những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi: “Làm sổ đỏ như thế nào là hợp  pháp?”. Nếu có nhu cầu mua đất hoặc xin cấp sổ đỏ các bạn nắm rõ những điều kiện cấp sổ đỏ hợp pháp để chủ động hơn trong hoạt động này. 

0 nhận xét: