HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP PHÁP?

Việc nhận biết sổ đỏ như thế nào là hợp pháp rất quan trọng trong quá trình mua bán nhà đất. Bằng cách này bạn sẽ tránh được những chiêu trò lừa đảo khiến tiền mất tật mang. Hiểu được tầm quan trọng đó, Badosa sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách nhận biết sổ đỏ thật giả chi tiết trong bài viết dưới đây.


Sổ đỏ là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Do vậy trước đi muốn nhận biết sổ đỏ như thế nào là hợp pháp, bạn phải biết được sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành. Bìa sổ thường có màu đỏ với nội dung ghi nhận rõ ràng quyền sử dụng đất của chủ nhân sở hữu. 

Để được cấp sổ đỏ, thửa đất và tài sản gắn liền với đất phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Điển hình như thửa đất thỏa diện tích tối thiểu. Thửa đất có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp. Thửa đất không nằm trong diện tranh chấp hoặc thi hành án. Đây được xem vào loại chứng từ chứng minh được tính hợp lệ của đất đai và tài sản gắn liền đất. Bên trên quyển sổ đỏ còn cho thấy được quyền sở hữu chính chủ dành cho người sử dụng đất. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ tính hợp pháp sổ đỏ trong quá trình mua bán nhà đất.

Sổ đỏ như thế nào là hợp pháp?

Suốt thời gian qua đã có rất nhiều khách hàng bị lừa đảo khi mua nhầm thửa đất có sổ đỏ giả. Điều này khiến mọi người lo lắng và vô cùng bất an. Để tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo, bạn cần biết cách nhận định sổ đỏ như thế nào là hợp pháp?

Theo đoàn luật sư của Badosa, sổ đỏ hợp pháp phải là loại chứng từ được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp phép. Các thông tin bên trên sổ đỏ hoàn toàn trùng khớp với hiện trạng nhà đất. Bên trong loại chứng từ có đầy đủ chữ ký của cơ quan chức năng có thẩm quyền.Về mặt vật lý, bạn có thể nhận biết sổ đỏ thật giả khi kiểm tra bằng đèn pin. Cụ thể là bạn cần chiếu một góc 20 độ vào mặt giấy ngay phía góc bên phải có dấu hiệu nổi. Nếu thấy xuất hiện mã số hiệu được đóng dấu trùng khớp và dấu nổi bên ngoài thì đây là sổ đỏ hợp pháp.

Hy vọng rằng cùng với những hướng dẫn như trên bạn sẽ biết được sổ đỏ như thế nào là hợp pháp. Dựa vào đây, quý khách hàng hàng sẽ đảm bảo lợi ích cao nhất trong quá trình mua bán nhà đất.

0 nhận xét: