GIÁ THUẾ ĐẤT LÀM SỔ ĐỎ BAO NHIÊU TIỀN?

Giá thuế đất làm sổ đỏ bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các khoản thuế phí mà người sử dụng đất cần nộp. Trong trường hợp này, mọi người cần thực hiện nghĩa vụ tài chính cho các khoản thuế phí như: Lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất và lệ phí địa chính.


Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một trong những khoản phí cần đóng góp theo quy định giá thuế đất làm sổ đỏ. Theo nghị định  140/2016/NĐ-CP, cách tính lệ phí trước bạ được thực hiện như sau:

Lệ phí trước bạ = Bảng giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ dựa trên tỷ lệ%.

Lưu ý: 
  • Bảng giá tính lệ phí trước bạ chính là bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và ban hành rộng rãi.
  • Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà và đất theo quy định chung là 0.5%.
Như vậy mức thu lệ phí trước bạ bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng khu vực tỉnh thành. Muốn biết được con số chính xác, bạn phải có được bảng giá đất tại vị trí thửa đất tọa lạc.


Thuế sử dụng đất

Căn cứ vào điều 3 Luật đất đai 2013, thuế sử dụng đất được người sử dụng đất đóng góp cho nhà nước. Nói cách khác, khi nhà nước giao đất cho dân, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu tiền sử dụng đất. Cho phép người dân thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

Theo nghị định 45/2014/NĐ-CP, thuế sử dụng đất được thu dựa trên diện tích đất, mục đích sử dụng đất và giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Trong đó giá đất tính thu tiền sử dụng đất sẽ được áp giá dựa trên bảng giá đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Để viết được thuế sử dụng đất cần nộp bao nhiêu tiền, bạn cũng phải căn cứ vào bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Từ đây người dân có thể đối chiếu với hiện trạng đất đai và biết được con số chính xác nhất. Ngoài hai loại thuế phí trên, người dân còn phải nộp lệ phí địa chính và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tùy vào từng địa phương, lệ phí cấp giấy chứng nhận dao động từ 25.000đ đến 100.000đ. Đối với lệ phí đo đạc, mỗi một khu vực cũng có sự khác nhau. Nhưng tại Hà Nội các khoản phí địa chính đã được bãi bỏ theo quy định.

Hy vọng rằng bạn sẽ nắm được giá thuế đất làm sổ đỏ sau những thông tin chi tiết nêu trên. Căn cứ vào đây, người sử dụng đất sẽ có được sự chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng cho mình. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, quý khách hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: