ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀM SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải đáp ứng điều kiện để làm sổ đỏ. Đây là quy định bắt buộc để yêu cầu xin cấp sổ đỏ của người dân được cơ quan chức năng thụ lý. Vậy những điều kiện cần phải có dành cho thửa đất muốn được cấp sổ đỏ là gì?


Điều kiện để được làm sổ đỏ

Điều kiện để làm sổ đỏ được quy định chi tiết bên trong Luật đất đai năm 2013. Theo đó những thửa đất đáp ứng được các điều kiện dưới đây mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
  • Thửa đất đạt điều kiện kích thước tối thiểu có chiều dài và chiều rộng từ 3m trở lên. Dưới kích thước 3m, thửa đất sẽ không được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.
  • Thửa đất được cấp sổ đỏ phải là loại đất do nhà nước giao cho người dân quản lý và sử dụng. Đó cũng có thể là loại đất khai hoang hoặc đất đai được sử dụng ổn định trong thời gian dài. Thửa chất được thu thuế phí hàng năm theo quy định của của pháp luật hiện hành.
  • Thửa đất được cấp sổ đỏ phải có các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp thông qua hợp đồng mua bán. Hoặc hợp đồng thế chấp từ trước thời điểm năm 1993 đến nay. 

Hồ sơ làm sổ đỏ theo quy định chung

Để làm sổ đỏ cho những thửa đất đáp ứng các điều kiện trên, mọi người cần chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Bên trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm các chứng từ sau đây:
  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu chung được ban hành.
  • Các loại giấy tờ chứng minh hiện trạng quản lý và sử dụng ổn định đất đai từ thời điểm năm 1993 đến nay.
  • Sơ đồ hoặc bản vẽ nhà ở và công trình xây dựng trên phần đất được cấp sổ đỏ.
  • Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất đai.
  • Bản sao các biên lai thu thuế và đóng góp nghĩa vụ tài chính cho thửa đất của người dùng.
Sau khi tập hợp đầy đủ các loại chứng từ trên, bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp quận huyện. Hoặc văn phòng đăng ký đất đai để xin cấp sổ đỏ. Đây là những cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý hồ sơ của người dân có nhu cầu.Tóm lại, mọi người cần căn cứ vào các điều kiện để làm sổ đỏ nhằm xem xét tính hợp lệ của thửa đất của gia đình mình. Nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định, bạn mới nên tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn cũng có thể căn cứ vào các điều kiện nêu trên để bổ sung các loại giấy tờ cho phù hợp. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: