NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM SỔ ĐỎ ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Việc làm sổ đỏ nói chung và việc làm sổ đỏ đất nông nghiệp đều cần phải có những hiểu biết cơ bản do thực tiễn xã hội không ngừng phát triển đồng nghĩa có nhiều khó khăn rình rập bạn.Vậy thế nào là đất nông nghiệp? làm sổ đỏ cần lưu ý những nội dung gì? Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc trên.
Làm sổ đỏ đất nông nghiệp, Luật đất đai năm 2013, Phòng đăng ký đất đai, Cấp sổ đỏ, Quyền sử dụng đất
Những điều cần biết khi làm sổ đỏ đất nông nghiệp


Khái niệm
đất nông nghiệp

Theo quy định tại Luật đất đai hiện hành thì Đất nông nghiệp là đất bao gồm đất dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, đất làm muối và các loại đất nông nghiệp khác.
Theo khoản 1 Điều 131 Luật đất đai 2013: Đất nông nghiệp hộ gia đình, cá nhân sử dụng gồm đất nông nghiệp được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác; do nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Điều kiện làm sổ đỏ đất nông nghiệp

Bạn muốn được cấp sổ đỏ đất nông nghiệp hoặc thực hiện các hoạt động khác có liên quan như chuyển nhượng  quyền sử dụng đất, sang tên,... Bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định và có công nhận không có tranh chấp nào về mảnh đất nông nghiệp.
Làm sổ đỏ đất nông nghiệp, Luật đất đai năm 2013, Phòng đăng ký đất đai, Cấp sổ đỏ, Quyền sử dụng đất
Điều kiện làm sổ đỏ đất nông nghiệp

Dựa trên cơ sở của Luật đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ,Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ địa chính mà bạn nắm được những vấn đề sau:
  • Về thẩm quyền cấp sổ đỏ do Uỷ ban nhân dân huyện cấp.
  • Để được cấp sổ đỏ thì bạn và gia đình bạn phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 99 và Điều 100 Luật đất đai năm 2013.
  • Hồ sơ khi thực hiện thủ tục  được quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

Thủ tục làm sổ đỏ đất nông nghiệp

Bước 1: Cá nhân, hộ gia đình cần Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất và  kê khai
Bước 2: Cá nhân, hộ gia đình phải Thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với đất, nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai.
Lưu ý phải kiểm tra xem xét các giấy tờ đã đầy đủ xác nhận công chứng chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất chưa; có còn thiếu sót gì không để đính chính kịp thời.
Làm sổ đỏ đất nông nghiệp, Luật đất đai năm 2013, Phòng đăng ký đất đai, Cấp sổ đỏ, Quyền sử dụng đất
 Thủ tục làm sổ đỏ đất nông nghiệp.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Trên đây là một số điều bạn cần biết để làm sổ đỏ đất nông nghiệp, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thuận lợi để được nhanh chóng sở hữu tài sản của mình.

0 nhận xét: